Top 8 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của trà kombucha

Top 8 lợi ích trà kombucha

Trà Kombucha là một loại trà lên men đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước. Khác với những loại trà thông thường, trà Kombucha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào lượng men vi sinh có lợi và chất chống oxy hóa phong phú. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe nổi bật của kombucha, được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học.

1. Trà Kombucha là một nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics.

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Loại trà này được chế biến bằng cách thêm vào các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó để ủ. Những vi sinh vật này sẽ lên men trà trong khoảng một tuần hoặc hơn.

Trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men tạo ra một lớp màng giống như nấm trên bề mặt trà, vì vậy kombucha còn được gọi là trà nấm. Hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) hợp tác với nhau tạo thành một cộng đồng gọi là SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), và chúng có thể được dùng để lên men trà kombucha.

Quá trình này sản sinh ra axit axetic (có trong giấm) cùng với một số hợp chất axit khác, một lượng nhỏ cồn và khí ga. Ngoài ra, rất nhiều vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp này. Mặc dù vẫn chưa có đủ chứng cứ về lợi ích của probiotic trong kombucha, nhưng nó chứa một số loại vi khuẩn axit lactic có thể mang lại tác dụng sinh học.

Probiotic cung cấp cho hệ tiêu hóa những vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện nhiều khía cạnh sức khỏe như tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, việc bổ sung đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

2.Trà Kombucha có thể mang lại những lợi ích giống trà xanh

Trà xanh là một trong những loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì trà xanh chứa nhiều hợp chất sinh học, như polyphenol, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Kombucha được làm từ trà xanh, nên nó cũng mang theo nhiều hợp chất thực vật có lợi và có thể có những lợi ích tương tự như trà xanh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống trà xanh thường xuyên có thể giúp đốt cháy calo thừa, giảm mỡ bụng, cải thiện cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và còn nhiều lợi ích khác nữa. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng những người tiêu thụ trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư đại tràng.

Vì kombucha được chế biến từ trà xanh, nên nó cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe giống như trà xanh, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân và kiểm soát đường huyết.

3.Trà Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, những phân tử có thể gây hại cho tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống có lợi cho sức khỏe hơn so với việc bổ sung từ thực phẩm chức năng.

Kombucha, đặc biệt là khi được làm từ trà xanh, có khả năng chống oxy hóa tại gan. Các thí nghiệm trên chuột cho thấy việc tiêu thụ kombucha thường xuyên có thể giảm đáng kể lượng độc tố tích tụ trong gan do hóa chất độc hại, thậm chí hiệu quả thải độc có thể lên tới 70%. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên con người về vấn đề này, nhưng đây có thể là một lĩnh vực nghiên cứu đầy triển vọng cho những ai gặp vấn đề về gan.

4.Trà Kombucha có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn

Một trong những thành phần quan trọng được hình thành trong quá trình lên men của kombucha là axit axetic, tương tự như trong giấm. Cùng với các polyphenol có trong trà, axit axetic có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi sinh vật gây hại.

Kombucha được làm từ trà đen hoặc trà xanh thường mang lại những đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại mà không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

Probiotics cũng có liên quan đến quá trình lên men của kombucha. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa sức khỏe và các đặc tính chống vi trùng này vẫn chưa được làm rõ. Tóm lại, kombucha rất giàu polyphenol và axit axetic, cả hai đều đã được chứng minh có khả năng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại.

5.Trà Kombucha có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch hiện đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Nghiên cứu trên chuột cho thấy kombucha có khả năng cải thiện rõ rệt hai chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch, đó là giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL chỉ trong vòng 30 ngày. Thêm vào đó, trà, đặc biệt là trà xanh, giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim mạch.

Thực tế cho thấy, những ai thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống, và đây cũng là một lợi ích mà trà kombucha có thể mang lại.

6.Trà Kombucha có thể giúp kiểm soát tốt hơn bệnh đái tháo đường.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn cầu. Tình trạng này đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và sự kháng insulin của tế bào trong cơ thể. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng kombucha có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, từ đó giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, trà kombucha cũng giúp cải thiện đáng kể chức năng gan và thận.

Kombucha được làm từ trà xanh có khả năng giảm đường huyết hiệu quả (có thể còn tốt hơn) vì trà xanh đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết. Một nghiên cứu với gần 300.000 người cho thấy những ai uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% so với những người không uống.

Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên con người để xác nhận những lợi ích của kombucha trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tóm lại, kombucha có thể cải thiện các chỉ số liên quan đến bệnh tiểu đường ở chuột, bao gồm cả việc giảm nồng độ đường trong máu.

7.Trà Kombucha có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư

Ung thư hiện đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Bệnh này được đặc trưng bởi sự biến đổi tế bào và sự phát triển không kiểm soát của chúng.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã cho thấy khả năng ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư nhờ vào hàm lượng polyphenol cao trong trà cùng với các chất chống oxy hóa.

Mặc dù cơ chế hoạt động của các đặc tính chống ung thư từ polyphenol trong trà vẫn chưa được làm rõ hoàn toàn, nhưng có giả thuyết cho rằng polyphenol có thể ngăn chặn sự đột biến gen và sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời kích thích quá trình chết tế bào ung thư theo cách tự nhiên.

Vì thế, không có gì lạ khi những người thường xuyên uống trà có nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn. Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của kombucha đối với con người vẫn chưa được xác nhận. Do đó, cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề này. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng kombucha có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của nó.

8.Trà Kombucha có lợi cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách

Kombucha là một loại trà chứa nhiều probiotics, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể tìm mua kombucha ở các cửa hàng hoặc tự làm tại nhà. Tuy nhiên, hãy nhớ chế biến và sử dụng nó một cách an toàn.

Nếu kombucha bị nhiễm khuẩn hoặc lên men quá mức, nó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Kombucha tự làm cũng có thể chứa tới 3% cồn. Do đó, lựa chọn an toàn hơn là bạn nên mua kombucha từ cửa hàng hoặc trực tuyến. Các sản phẩm thương mại thường rất ngon và hầu như không có cồn, vì chúng được giới hạn dưới 0,5% cồn. Tuy nhiên, hãy kiểm tra thành phần và cố gắng tránh những loại kombucha có nhiều đường.

Nhiều người tin rằng kombucha có thể giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe mãn tính. Nhưng hiện tại, nghiên cứu về tác dụng của kombucha trên con người vẫn còn hạn chế và bằng chứng về lợi ích sức khỏe của nó cũng chưa đủ mạnh. Ngược lại, có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của trà và men vi sinh, cả hai đều có trong kombucha. Nếu bạn quyết định tự làm kombucha, hãy đảm bảo rằng trà đã được chế biến đúng cách. Kombucha bị nhiễm khuẩn có thể gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mục nhập này đã được đăng trong Kinh nghiệm. Đánh dấu liên kết cố định.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0839120507
Liên hệ